Tự làm nước giặt hữu cơ tại nhà an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường

Hầu như các loại nước giặt trên thị trường hiện nay đều chứa 1 lượng hóa chât độc hại nhất định. Theo báo cáo của các chuyên gia, các nước giặt này đều chứa ít nhất một hóa chất độc tính, tuy nhiên không nằm trong danh sách các hợp chất hóa học độc hại. Các chất hóa học này sẽ ảnh hưởng đến da, nước thải ra môi trường chứa các hóa chất độc hại cũng ảnh hưởng đến cây trồng và các loài động vật sống dưới nước. Vậy nên chúng ta có thể tự làm nước giặt hữu cơ nói không với hóa chất độc hại vừa an toàn, vừa tiết kiệm chi phí mà chỉ mất khoảng và giờ là có thể làm được.

Dứa

Nguyên liệu:

  • 1kg quả bồ hòn tách hạt
  • 1 lít nước mía hoặc đường nâu
  • 3kg dứa hoặc vỏ dứa, mắt dứa
  • 10 lít nước sạch
  • Xô nhựa 15l trở lên (có nắp đậy)
  • Có thể thêm vỏ chanh, cam, quýt, bưởi, để tạo mùi hương thơm và tinh dầu tự nhiên.
Cây Bò Hòn

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch quả bồ hòn. Rửa sạch dứa/ vỏ dứa, vỏ cam, chanh, bưởi…loại bỏ những phần dập úng, hư hỏng.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu bồ hòn, dứa, vỏ cam, bưởi…, nước mía (hoặc đường nâu) và nước sạch vào xô, trộn đều và đậy kín ngâm cỡ 3 tháng. Lưu ý, không nên để nguyên liệu đầy tràn xô, mà nên chừa một ít khoảng trống phía trên.
Bước 3: Một tuần đầu sau khi ngâm, mỗi ngày mở nắp xô một lần và đảo đều. Khoảng 2 tuần – 4 tuần kể từ ngày ngâm, bạn sẽ thấy lớp váng trắng dày (hay còn gọi là con men) nổi trên mặt. Tiếp tục ngâm trong vòng 90 ngày (kể từ ngày bắt đầu ngâm).
Bước 4: Sau 90 ngày, bạn lọc qua rây/ túi lọc, để thu lại loại nước vàng sóng sánh, thơm mùi dứa/ chanh, bưởi, sả…
Bước 5: Đổ nước vừa lọc được vào bình chứa để bảo quản và dùng dần.

Cách sử dụng:

Nước giặt hữu cơ tự làm này có màu vàng ươm sóng sánh, thơm mùi dứa và chanh, bưởi, sả, an toàn cho da tay.
Tự làm nước giặt tại nhà với những nguyên liệu vô cùng dễ tìm vừa tiết kiệm vừa an toàn, không độc hại mà cách làm cũng khá dễ phải không nào? Tuy nhiên trong quá trình chế biến, tay bạn sẽ phải tiếp xúc lâu với nước, chanh và các nguyên liệu khác có thể sẽ ảnh hưởng đến một phần da tay bạn. Chính vì vậy để bảo vệ tối đa cho đôi tay thì bạn hãy nhớ đeo găng tay cao su khi làm nhé.

Trên đây là cách làm nước giặt đồ an toàn mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng để tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu nhé. Nếu bạn quá bận rộn không có thời gian để làm thì hãy tham khảo nước giặt của Enzyco được lên men tự nhiên từ dứa và bồ hòn hương sả chanh.

Nước giặt sịnh học Enzyco

Post Comment