Cách ngâm bồ hòn làm nước rửa chén bát tại nhà cực kỳ đơn giản​

Cách ngâm bồ hòn làm nước rửa chén bát tại nhà cực kỳ đơn giản​

Hiện nay, xu hướng tự ngâm bồ hòn làm nước rửa chén bát, nước tẩy rửa dần được mọi người quan tâm. Không chỉ vì có lợi cho sức khỏe mà còn vì góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường. Cùng ENZYCO tìm hiểu enzyme bồ hòn là gì và cách ngâm thành công bồ hòn tại nhà nhé!

1. ENZYME BỒ HÒN LÀ GÌ?

Quả bồ hòn  có tên khoa học là Sapindus mukorossi Gartn. Quả bồ hòn mọc thành chùm khi chưa chín có vỏ màu xanh. Đến lúc chín, quả sẽ chuyển dần sang màu nâu đất, lớp vỏ khô và hơi nhăn tạo thành những vân gợn sóng. Hạt bồ hòn màu đen, tròn như hạt nhãn. Bồ hòn ra quả nhiều vào mùa thu và thường được hái để ngâm ủ làm chất tẩy rửa hoặc xay thành bột.

Cây bồ hòn được xem là thảo dược bởi vì từng bộ phận của cây đều có công dụng chữa bệnh. Riêng quả bồ hòn rất “có tiếng” bởi công dụng sát trùng và dùng làm chất tẩy rửa trong gia đình.

Enzym bồ hòn là thành quả của việc ngâm quả bồ hòn với đường thô và nước sau một thời gian lên men. Sau đó, dung dịch này được chế thành nước lau sàn, nước giặt, nước rửa taynước rửa chén hay dầu gội đầu. Ngoài bồ hòn, người ta còn kết hợp ngâm ủ cùng với vỏ dứa (khóm) hay rác từ rau củ trong quá trình nấu ăn. Tuy nhiên, tỉ lệ và trọng lượng giữa bồ hòn với các loại vỏ rau củ khác cũng được đong đếm hợp lý (bồ hòn nhiều hơn) để có được dung dịch tẩy rửa chất lượng.

2. CÁCH NGÂM BỒ HÒN LÀM NƯỚC RỬA BÁT TẠI NHÀ

Nguyên liệu:

  • 3kg quả bồ hòn khô đã tách hạt
  • 1kg đường thô (hoặc đường tinh luyện)
  • 10 lít nước (có thể thay bằng nước vo gạo)
  • Vỏ trái cây (khóm, cam, bưởi, chuối,…), hoặc các loại rau, củ dùng còn thừa
  • Thùng, bình nhựa có nắp đậy (dung tích 18-20 lít)
Cách làm:
  • Bước 1: Lau sạch thùng/bình nhựa, bồ hòn mang đi rửa sạch hết bụi bẩn. Sau đó đổ nước (hoặc nước vo gạo) và đường vào bình nhựa. Khi đường đã hòa tan, bạn cho bồ hòn và vỏ trái cây (như vỏ khóm, cam, bưởi, chuối,…) và khuấy đề
  • Bước 2: Lấy một cái rá đè lên để bồ hòn không nổi lên mặt nước. Sau đó bạn dùng vải màng trùm lên thùng rồi đậy hờ nắp thùng lại. Đừng đậy nắp quá kín vì trong những ngày đầu, enzym cần thoáng khí mới thành công được.
  • Bước 3: Mang thùng cất vào chỗ thoáng mát và chờ đợi thành quả của mình nhé. Thông thường khoảng 1 tháng thì con men trong thùng sẽ xuất hiện, dày, màu trắng ngà ngà và hơi đục (giống như con giấm). Lúc này bạn có thể yên tâm đậy kín nắp lại rồi.

Như vậy là sau 3 – 4 tháng ủ khá đơn giản, chúng ta đã có được 18 – 20 lít enzym bồ hòn cực xịn luôn. Phía trên thùng sẽ làm con men dày màu trắng ngà, bên dưới là dung dịch nước có màu nâu sẫm.

Lúc này chỉ cần chắt nước ra, chiết vào những bình nhỏ hơn để thuận tiện cho việc sử dụng thôi. Nếu bạn muốn enzym có mùi thơm hơn, bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu sả chanh vào lọ nhỏ đã chiết (không cho trực tiếp vào thùng ngâm) nhé.

Nếu bạn yêu thích sử dụng các sản phẩm tự nhiên song lại chưa có thời gian ngâm ủ hay chờ đến 3 4 tháng để có nước bồ hòn rửa bát thì có thể tham khảo ngay Nước rửa bát sinh học ENZYCO – Sản phẩm tẩy rửa tự nhiên lên men từ dứa và bồ hòn.

NƯỚC RỬA BÁT SINH HỌC ENZYCO

Thành phần:

  • 90% enzyme lên men từ Dứa và Bồ hòn
  • 10% phụ liệu gốc thực vật an toàn và tinh dầu Cam tự nhiên

Với hàm lượng enzyme đậm đặc lên đến 90%, Nước rửa bát ENZYCO luôn cam kết 3 KHÔNG:

  • Không chất tẩy công nghiệp
  • Không hương liệu tạo màu, tạo mùi
  • Không hoá chất độc hại

Sử dụng Nước rửa bát ENZYCO giúp bạn:

  • Làm sạch nhanh, tiết kiệm nước
  • Hạn chế tiếp xúc tối đa với hoá chất mỗi ngày
  • Không phải tiếp xúc trực tiếp với hương liệu công nghiệp, ảnh hưởng đến hệ hô hấp
  • Không gây dị ứng da tay, kể cả da nhạy cảm
  • Không gây ô nhiễm môi trường và làm chết động thực vật trong đất, nước

Post Comment