Những thói quen sai lầm khi rửa rau củ ảnh hưởng đến sức khỏe mà người Việt thường mắc phải

Những thói quen sai lầm khi rửa rau củ ảnh hưởng đến sức khỏe mà người Việt thường mắc phải

Ngâm rau củ quả trong nước muối để làm sạch rau củ quả hay rửa rau sau khi thái,… là những sai lầm mà người Việt thường mắc phải khiến đồ ăn không đảm bảo an toàn, mất giá trị dinh dưỡng.

Những sai lầm khi rửa rau củ quả dưới đây rất nhiều người Việt đang mắc phải khiến rước bệnh vào nhà, hãy gạt bỏ ngay những thói quen này và rửa rau củ, quả đúng cách để có thể loại trừ tối đa vi khuẩn cũng như các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu.

1. Ngâm rau trong nước quá lâu

Đây là một sai lầm khi rửa rau nhiều người mắc phải. Cách làm này không chỉ không có tác dụng với rau ngậm hóa chất mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng trong rau. Hơn nữa, việc ngâm rau lâu trong nước có thể khiến các loại chất bảo quản thực vật thẩm thấu ngược lại vào rau ngay ra nguy hiểm.

Theo chuyên gia, thay vì ngâm bạn nên xối rau dưới vòi nước cho đến khi sau sạch hẳn. Đây là cách giúp loại bỏ chất bẩn và dư lượng thuốc trừ sâu, hạn chế khiến rau bị mất chất.

2. Cắt rau rồi mới mang đi rửa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên rửa rau xong rồi mới được cắt. Nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin thường tồn tại ở dạng nước. Rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14-23% giá trị dinh dưỡng, nếu ngâm trong một đêm lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng ảnh hưởng không nhỏ.

3. Ngâm rau trong nước muối

Lâu nay, nhiều bà nội trợ vẫn có thói quen ngâm rau, củ quả bằng nước muối trước khi chế biến để khử độc, đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, đây là cách làm sai lầm bởi nước muối gần như “vô tác dụng” trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất.

Hiện nay chưa một dung dịch nào có thể loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác. Đối với một số loại thuốc trừ sâu không thẩm thấu tức là chỉ bảo vệ ở bề mặt rau bên ngoài có thể loại bỏ hóa chất bằng cách rửa rau dưới vòi nước sạch nhiều lần.

Riêng đối với những loại thuốc sâu tác dụng lên sâu bệnh theo cơ chế nội hấp (thuốc ngấm vào rau quả, con sâu ăn rau quả đó sẽ chết) thì buộc phải có thời gian cách ly để thuốc phân hủy hết chứ không có cách nào rửa sạch.

4. Rau chỉ cần rửa 2 – 3 nước là sạch

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2 – 3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, để rau thực sự “sạch” cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều. Thực tế, nếu chỉ rửa 2-3 nước khó có thể loại bỏ được tối đa tạp chất bẩn như đất, rác, kí sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… mà mắt thường không nhìn thấy.

Hướng dẫn rửa rau củ quả đúng cách để loại bỏ thuốc trừ sâu, vi khuẩn bằng nước ngâm rửa rau củ quả Enzyco:

  • Sau khi xối sạch rau bằng nước sạch, pha loãng nước ngâm rửa rau củ Enzyco với nước sạch theo tỷ lệ 30ml nước ngâm rửa rau củ – 1000 ml nước sau đó cho rau củ quả, thực phẩm cần làm sạch vào ngâm trong vòng 15 – 20 phút.
  • Nước ngâm rửa rau củ quả Enzyco được lên men sinh học hoàn toàn từ Dứa làm sạch dư lượng thuốc trừ sâu có trong rau củ quả, bóc tách các vết bẩn trên bề mặt thực phẩm nhờ Enzyme đậm đặc từ Dứa

Post Comment